Kiến trúc & Nội thất

Hướng dẫn từng bước để cắt tấm lợp kim loại

Mái nhà là vương miện của ngôi nhà của bạn, và một mái nhà được lắp đặt đúng cách là thứ duy nhất đứng giữa bạn và các yếu tố. Nếu không có nó, sẽ không có sự bảo vệ trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc tiết kiệm năng lượng, dẫn đến hóa đơn điện nước cao hơn!

Đây là lý do tại sao tấm lợp kim loại là lựa chọn phổ biến của nhiều chủ nhà ngày nay, nhưng việc cắt nó có thể rất khó khăn. Mái kim loại ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến hơn trong những năm gần đây vì chúng bền, giá cả phải chăng và có nhiều màu sắc khác nhau để phù hợp với mọi phong cách của ngôi nhà.

Nhưng nếu bạn không biết mình đang làm gì khi đến thời điểm lắp đặt một cái cho ngôi nhà của mình, rất có thể bạn sẽ lãng phí vật liệu hoặc làm hỏng mái nhà của mình do cắt không đúng cách.

Bài viết này đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về cách cắt tấm lợp kim loại với một số mẹo và thủ thuật hữu ích sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn bằng cách cho bạn biết về:

 • Các công cụ bạn sẽ cần.
 • Cách chuẩn bị vật liệu
 • Cách cắt tấm kim loại
 • Hoàn thiện và làm sạch
 • Và thông tin hữu ích khác

Các công cụ bạn sẽ cần

Cắt tấm lợp kim loại không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng các công cụ phù hợp sẽ giúp bạn dễ quản lý hơn nhiều.

 • Để cắt: cắt thiếc, kéo cắt điện hoặc máy mài, hoặc máy mài góc.
 • Nơi làm việc ổn định
 • Hình vuông kết hợp
 • Thước đo
 • Đánh dấu

Danh sách này không độc quyền, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị khác để giúp đảm bảo dự án của bạn được tiến hành suôn sẻ và hiệu quả.

Tấm lợp kim loại rất nặng và bạn sẽ cần giúp đỡ để cắt nó, vì vậy, có thêm một người xung quanh sẽ rất hữu ích.

Bước 1 : Chuẩn bị tài liệu

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào công việc là điều cần thiết. Cắt các đường thẳng và tránh sai lầm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn lập kế hoạch từ trước.

 1. Với mặt thích hợp hướng lên trên, hãy bắt đầu đặt kim loại của bạn lợp mái tôn khu vực nơi làm việc. Hãy chắc chắn rằng nó được cố định chắc chắn để khi bạn cắt qua, nó không di chuyển và bắt đầu vỡ ra. Bạn có thể sử dụng kẹp có thể điều chỉnh để giữ cố định nó cho đến khi chúng sẵn sàng để lắp đặt!
 2. Xác định số lượng tấm bạn cần dựa trên số đo mái nhà của bạn.
 3. Xác định kích thước và hình dạng của mỗi bảng kim loại bạn sẽ cần.
 4. Sử dụng thước dây để đo và đánh dấu các kích thước khác nhau mà bạn sẽ phải cắt.
  1. Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng không có khoảng trống giữa các vết cắt khi đánh dấu. Khoảng trống có thể gây ra gợn sóng hoặc các cạnh không đồng đều trên mái làm từ tấm thép vì chúng bị uốn cong khi được lắp đặt.
 5. Mặc đồ bảo hộ. Hãy nhớ, an toàn là trên hết!

Bước 2: Cắt Bảng kim loại

Độ chính xác là rất quan trọng khi cắt mái kim loại. Những sai lầm nhỏ có thể gây ra hư hỏng cho cấu trúc của tấm và làm giảm tuổi thọ của nó, có nghĩa là bạn có thể phải chi nhiều tiền hơn cho việc sửa chữa tốn kém (và có thể tránh được) chỉ trong vài năm.

Tin snips

Mảnh thiếc hoàn hảo để tạo đường tắt trên kim loại mềm.

Có hai loại: mảnh thiếc bên phải và bên trái. Kẹp thiếc bên tay phải được sử dụng để cắt ngược chiều kim đồng hồ để lại chất thải ở phía bên phải của vết cắt và bên trái làm ngược lại.

Mặc dù trượt thiếc là dụng cụ cắt kim loại hiệu quả, nhưng chúng cũng rất chậm và không nên sử dụng chúng trên các tấm lớn.

Kéo cắt điện

Kéo cắt điện tốt nhất để cắt các tấm kim loại dài và rộng. Chúng có thể hoạt động trên cả kim loại tấm mỏng và tấm dày.

Chúng cũng cắt sạch, với một cạnh thẳng, nhưng chậm lại khi nói đến các vết cắt cong do các lưỡi dao có kích thước nhỏ.

Nếu bạn đang làm việc với nhiều đường cong, hãy sử dụng kéo cắt một lớp. Trong khi kéo cắt đôi là tốt nhất cho các vết cắt thẳng và kim loại dày.

Kéo cắt điện có xu hướng bị kẹt trong quá trình vận hành. Không ép dụng cụ, làm như vậy có thể làm hỏng cả dụng cụ và mái nhà của bạn. Khởi động lại quá trình cắt của bạn ở phía đối diện.

Dụng cụ cắt bằng điện

Nibblers là công cụ tốt nhất để cắt lỗ, di chuyển xung quanh các góc và tạo đường cong. Nói tóm lại, nó được thiết kế cho những đường cắt đặc biệt chứ không phải những đường thẳng.

Chúng có thể cắt xuyên qua các kim loại dày mà không gặp nhiều khó khăn và bạn cũng sẽ không cần phải tạo ra nhiều áp lực như vậy.

Máy xay góc

Máy mài góc được sử dụng tốt nhất để cắt kim loại cứng. Ở đây, nó có thể hoàn thành công việc nhanh chóng nhưng nó không phải là công cụ được khuyên dùng nhiều nhất cho dự án này. Máy mài góc có thể cắt qua bất kỳ kim loại nào, nhưng không an toàn khi sử dụng ở đây vì nó có thể sẽ làm hỏng lớp sơn hoàn thiện của các tấm kim loại.

Hơn nữa, máy mài góc có thể rất nguy hiểm khi sử dụng vì máy mài tạo ra tia lửa có thể đốt cháy các chất dễ cháy gần đó, gây nguy cơ cháy và nổ.

Bước 3: Hoàn thiện và làm sạch

Cách tốt nhất để làm cho mái của bạn bền lâu là giữ cho nó sạch sẽ. Rỉ sét có thể tích tụ trong bụi kim loại còn sót lại sau quá trình cắt, và nếu việc này không được làm sạch ngay lập tức, nó sẽ làm suy yếu toàn bộ cấu trúc của mái nhà của bạn. Các dải cắt ra khỏi tấm kim loại trong quá trình cắt ban đầu cũng có thể dễ dàng gây thương tích cho ai đó!

Mẹo hay cần biết

An toàn phải là ưu tiên hàng đầu của bạn!

 • Sử dụng đồ bảo hộ – găng tay, kính bảo hộ, bảo vệ tai, v.v. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những lưỡi dao sắc bén trên mái nhà là mặc đồ bảo hộ quần áo như ủng bảo hộ lao động có mũi thép và áo sơ mi / áo khoác dài tay.
 • Sử dụng đúng công cụ – sử dụng sai công cụ tùy thuộc vào vết cắt mong muốn – dễ xảy ra tai nạn và không Không mong đợi một công việc chất lượng cao.
 • Bảo quản các công cụ của bạn – hao mòn và hư hỏng chắc chắn xảy ra với các công cụ của bạn. Bảo quản nó đúng cách sẽ luôn mang lại cho bạn kết quả như mong muốn khi sử dụng.

Các loại tấm lợp kim loại:

 • Kẽm
 • Thép mạ kẽm
 • Đồng
 • Nhôm

Một dự án hoàn hảo đòi hỏi một đường cắt mịn và thẳng, điều này có thể khó đạt được vào ngày đầu tiên của bạn với việc cắt. Nhưng thông qua thực hành liên tục và kiên nhẫn theo thời gian, bạn sẽ đạt được điều đó!

Lời cuối cùng

Bạn có thể nghĩ rằng cắt mái dễ dàng và đơn giản như cắt bơ, nhưng điều cuối cùng bạn muốn làm là phá hỏng chiếc vương miện kim loại mới xinh đẹp của mình! Để đảm bảo thành công với dự án này – điều này sẽ cho phép tất cả chúng ta tận hưởng mái nhà của mình trong nhiều năm mà không lo bị gỉ sét hoặc hư hại do thời tiết – chúng ta phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể. Nếu bạn thấy việc tự mình làm tất cả các công việc là tẻ nhạt, thì bạn luôn có thể đặt hàng một vật liệu lợp đã cắt sẽ được lắp đặt bởi một chuyên gia làm mái.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button