Kiến trúc & Nội thất

Ngân hàng Melli, Chi nhánh Đại học Tehran của Jørn Utzon: Chức năng và Biểu hiện

Kiến trúc sư người Đan Mạch, Jørn Utzon, từng đoạt giải Pritzker, đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng sau khi thiết kế công trình mang tính biểu tượng Nhà hát Opera Sydney . Kể từ đó, kiến ​​trúc sư đã được công nhận vì cảm giác quan tâm của người Bắc Âu đối với thiên nhiên . Cách tiếp cận của ông đã cung cấp giá trị xã hội cho sự tổng hợp của hình thức, vật liệu và chức năng. Người ta thường nói rằng du lịch là một trong những nhà giáo dục đáng kính nhất đối với một kiến ​​trúc sư. Utzon đã từng là một sinh viên đam mê nghệ thuật này.

Trong suốt sự nghiệp hơn nửa thế kỷ của mình, ông đã gắn bó với những công trình kiến ​​trúc đáng chú ý khác khi ông mở đầu cho khái niệm “kiến trúc phụ gia”. Một tòa nhà liên tục bị bỏ sót trong danh sách các công trình đáng chú ý của ông là Melli Bank chi nhánh tại Đại học Tehran .

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet1
The Melli Ngân hàng, Chi nhánh Đại học Tehran _ © Hans Munk Hansen

Bối cảnh và ảnh hưởng

Bước nhảy vọt của Utzon đến với danh tiếng quốc tế trùng hợp với đỉnh cao sáng tạo của ông trong lĩnh vực kiến ​​trúc. Ở trong 1958, Jorgen Saxild từ công ty kỹ thuật Kampax đã mời ông thiết kế một chi nhánh cho ngân hàng quốc gia Iran, sẵn sàng cho các hoạt động quốc tế của ngân hàng này. Mặc dù với mức phí khiêm tốn, Utzon không thể bỏ lỡ cơ hội được làm việc trong sự kết hợp chặt chẽ như vậy với Kiến trúc Hồi giáo .

Hans Munk Hansen một nhà thiết kế giàu kinh nghiệm ở Trung Đông trở thành kiến ​​trúc sư của dự án và bị lóa mắt bởi sự tò mò của Utzon. Kiến trúc sư người Đan Mạch khuyến khích anh tham khảo các công trình nổi tiếng của Alvar Aalto ở Helsinki và Le Corbusier ở Chandigarh. Đặc biệt ấn tượng bởi công trình sau này của Tòa nhà Tòa án Tối cao, Utzon đã đưa ra những đường nét mạnh mẽ tương tự là cần thiết cho dự án.

Tầm nhìn của Utzon đối với ngân hàng Tehran được phát triển như một kết quả hỗn hợp của nhu cầu của khách hàng về một cấu trúc nổi bật và nguồn cảm hứng của ông từ các mô hình tự nhiên và các yếu tố truyền thống. Anh ấy đã xem lại các chủ đề Ma-rốc từ tác phẩm trước đó của mình đồng thời lấy cảm hứng từ cuộc gặp gỡ của anh ấy với Truyền thống Ba Tư . Theo Hansen, việc Utzon tiếp xúc với thành phố Isfahan đã trở thành đặc điểm nổi bật của dự án và sau đó ảnh hưởng đến các dự án tiếp theo của ông. Khung cảnh không gian được tạo ra bởi ánh sáng ban ngày ấn tượng ở các chợ ở Iran đã ảnh hưởng đến ánh sáng của tòa nhà.

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet2
Utzon tự hào trưng bày mô hình cho ngân hàng Melli _ © Hans Munk Hansen

Kế hoạch không gian

Các 26-Mét- địa điểm rộng rãi cho ngân hàng nằm trên đại lộ Shahreza, hay ngày nay được biết đến là đường Enqelab. Utzon đã nâng tòa nhà trên một bệ trong khi đặt nó trở lại với con phố đông đúc, nơi các tòa nhà lân cận duy trì một đường phố nghiêm ngặt. Các bức tường chầu song song ở mỗi bên của nền tảng tạo thành một quảng trường nhỏ và một mặt tiền độc đáo. Các bức tường dày chứa các dịch vụ, và bức tường phía tây thậm chí còn giữ các vùng hỗ trợ phía sau nó. Khi di chuyển vào bên trong, cấu trúc tuân theo truyền thống Ba Tư vì lối vào tối thấp gián tiếp dẫn vào tòa nhà ba tầng.

Nguồn cảm hứng cho điều này đến từ Sáp Johnson Tòa nhà, một kỹ thuật được Frank Lloyd Wright thường xuyên lui tới. Sự chuyển đổi bóng mờ này với các dầm hình chữ V ở trên cung cấp một lối vào năng động cho hội trường ngân hàng rộng lớn. Một cầu thang xoắn ốc tiếp tục dẫn du khách đến hai tầng trên, nơi chứa các dịch vụ hành chính lơ lửng trên sân ga trên mặt đất. Dòng chảy không gian với ánh sáng ban ngày mang lại cái nhìn tổng thể về toàn bộ ngân hàng cùng một lúc. Hơn nữa, dựa trên nguồn cảm hứng từ Viện Hưu trí của Aalto ở Helsinki, Utzon đã tưởng tượng hội trường ngân hàng như một khung cảnh của bàn làm việc và buồng nhỏ.

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet3
Tầng trệt Kế hoạch _ © Hans Munk Hansen
Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet4
Chuyển từ lối vào thấp đến sảnh ngân hàng lớn _ © Hans Munk Hansen

Kiến trúc của Biểu thức

Utzon cũng coi đây là dự án đầu tiên cơ hội làm việc với công trình bê tông cong và rộng. Trong khi hai bức tường đầu hồi bên và một khung bê tông chạy suốt liên tục của nó, Utzon đã hình dung mái nhà như một bản dịch thời hiện đại của những vòm giếng trời mà anh gặp trong các khu chợ. Ông cũng dựa trên thiết kế của một phòng trưng bày nghệ thuật ở Baghdad của Alvar Aalto.

Dầm tấm gấp ứng lực trước có độ sâu khác nhau đặc trưng cho mái bí ẩn. Biến thể đã tạo ra một hồ sơ bắt chước chữ viết Hồi giáo cho “Ngân hàng Melli”. Nó đón ánh sáng phương Bắc qua các khe hẹp và sau đó phản xạ nó khỏi các máng hình chữ V. Sự linh hoạt hoàn toàn và tổ chức không gian sau này đã trở thành một công thức quan trọng cho các chi nhánh trong tương lai của ngân hàng.

Tòa nhà tự hào với quy hoạch đơn giản và trang nhã của Utzon và quyền biểu đạt của ông. Sự liên tục và tự chủ của bức tường, sự hiện diện của thiên thể do mái nhà thu hút, và sự nâng cao của sự tồn tại của con người thông qua nền tảng đã tạo ra một biểu hiện của nghệ thuật.

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet5
Phần trình bày thông tin chi tiết về ánh sáng ban ngày lấy cảm hứng từ những căn hầm trong các Chợ phiên ở Iran _ © Hans Munk Hansen

Việc khởi hành dự án của Utzon

Xung đột văn hóa là không thể tránh khỏi khi tòa nhà gần hoàn thành. Ý tưởng của chủ nghĩa hiện đại về việc từ chối trang trí không phù hợp với nền văn hóa đã quen với những đồ đạc được trang trí cầu kỳ. Mong muốn của Utzon là để lại lớp bê tông thô mịn được coi là chưa hoàn thành bởi khách hàng đã ngay lập tức phủ chúng bằng travertine. Việc sử dụng một viên gạch đục lỗ thô để làm mềm âm thanh được coi là “giống nông dân” dẫn đến việc thay thế nó bằng các tấm tiêu âm của Mỹ. Tầm nhìn của anh ấy đối với đồ nội thất mô-đun, giống như cấu trúc của thị trấn, cũng không thành hiện thực.

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet6
Mặt tiền của Ngân hàng Melli _ © Hans Munk Hansen

Nhiều năm sau, mối quan hệ của Utzon với ngân hàng bắt đầu giảm dần. Sự mất kết nối có thể được cho là do sự cô lập chính trị của đất nước sau cuộc cách mạng ở 1979. Việc kiến ​​trúc sư trật bánh sau cuộc tranh cãi của Nhà hát Opera Sydney cũng không thể giúp được gì. Nó đã ở trong đó 2015 mà kiệt tác bị lãng quên lại gây chú ý. Thành phố Tehran đề xuất cải tạo đường Enqelab.

Trong khi các kiến ​​trúc sư địa phương có thể ngăn chính quyền không cho ốp bê tông thô lên mặt tiền bằng các tấm nhôm, tòa nhà vẫn trải qua nhiều thay đổi lớn. Nội thất đã được tân trang lại bằng đá cẩm thạch và các máy ATM được thêm vào. Than ôi, các phụ kiện ánh sáng hiện đại đã thay thế gương phản xạ trên chùm tia V đặc trưng của Utzon!

Melli Bank, University of Tehran Branch by Jørn Utzon: Function and Expression Sheet7
Hiệu ứng mờ dần của ánh sáng ban ngày làm phụ kiện ánh sáng thay thế cho gương phản chiếu _ © Philip Drew và Alireza Baghchesaraei

Khám phá lại Ngân hàng Melli làm sáng tỏ quá trình chuyển đổi và cách tiếp cận cấp tiến của Utzon. Các kiến ​​trúc sư cũng coi sự ra đời của ngân hàng này như một buổi diễn tập trang phục cho Nhà thờ Bagsvaerd. Ông đã cố gắng hoàn thiện các nguyên tắc chiếu sáng tương tự trong phần sau. Do đó, dự án xứng đáng được ghi nhận lâu dài. Nó tạo thành một liên kết còn thiếu giữa các thử nghiệm trước đó của kiến ​​trúc sư và những phát triển trưởng thành hơn của anh ấy trong những năm sau đó.

Người giới thiệu

  1. Drew, P. và Baghchesaraei, A. 2018. Từ chức năng đến biểu thức: Ngân hàng Melli ở Tehran, Iran của Jørn Utzon – Tạp chí Kiến trúc . Đánh giá kiến ​​trúc. Có tại: [Accessed 5 June 2021].
  2. Tehranprojects.com. 2021. Dự án Bank-e Melli, Tehran – Tehran . Có tại: [Accessed 5 June 2021].
  3. Archnet.org. 2021. Ngân hàng Melli | Archnet . Có tại: [Accessed 5 June 2021].

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button