Kiến trúc & Nội thất

Sự giao thoa giữa Phân tâm học và Kiến trúc

Phân tâm học là nghiên cứu về tâm trí vô thức và quá trình suy nghĩ của tiềm thức. Mối quan hệ giữa các không gian mà cơ thể vật chất chiếm giữ và tiềm thức thường là chủ đề của diễn ngôn trong mối quan hệ giữa phân tâm học và kiến ​​trúc. Kỷ luật phân tâm học được tạo ra bởi Sigmund Freud (1856 – 1939) và được sử dụng để điều trị các vấn đề tâm lý, nhưng nó gây nhiều tranh cãi và vị trí của nó với tư cách là một ngành khoa học vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Kể từ khi được giới thiệu trong 1890 s, đã có nhiều sự lặp lại khác nhau của phân tâm học Freud như phân tâm học Lacanian, lý thuyết Freudian-Marxist, và một số phân tích chủ quan mang tính tiếp tuyến. chẳng hạn như phân tâm học như hiện tượng học, đã được các nhà tư tưởng như Heidegger sử dụng trong việc quy nạp và suy nghĩ liên quan đến kiến ​​trúc.

Kiến trúc trong Phân tâm học Freud

Trái ngược với một số nhà tư tưởng hiện đại, Freud hầu như không bao giờ quan tâm đến không gian. Vì phân tâm học giải quyết những ký ức bị dồn nén và vô thức, nên trong hầu hết các trường hợp, nó không nhất thiết phải là điển hình để nghĩ về các không gian hiện thân vật lý. “Các quy trình phân tích tâm lý được nghĩ ra để đi đến một sự kiện duy nhất, sơ khai , thời điểm mà đối tượng thỏa mãn ban đầu bị mất: một đối tượng mà sự mất mát sau đó được che đậy (và chưa được chỉ ra một cách gián tiếp) trong vô số lần ngụy trang hàng ngày trong những đồ vật bình thường, quen thuộc thay thế nó, xuất hiện như mong muốn, mơ mộng, ảo giác của chúng ta, hoặc ảo tưởng. ” (MacCannell, 2005).

Freud tuy nhiên không mô tả người có ảnh hưởng từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành về cách bản chất và sự nuôi dưỡng của một đứa trẻ có thể dẫn đến sở thích đối với những không gian mà chúng ta mong muốn chiếm hữu trong tiềm thức khi trưởng thành (Abell, 2020).

“Vậy thì điều dường như quan trọng nhất trong phong cách phân tâm học của Freud là những sự kiện lịch sử, thời gian mà mối liên hệ với hiện tại bị che giấu, mất đi, và bị loại bỏ khỏi câu chuyện tuần tự của cuộc sống, nhưng chưa bao giờ thực sự bị cắt đứt. từ nó. ” (MacCannell,

).

Ví dụ: Freud trích dẫn các ví dụ lịch sử như sự phá hủy của Diễn đàn La Mã và cuộc khai quật của nó như một sự tương tự của các lớp lịch sử bị chôn vùi của con người và nền văn minh đã bị đánh bại và về cơ bản đại diện cho các sự kiện chưa được ghi nhớ. Tính chủ quan và bản chất trực quan của kiến ​​trúc được Juliet Flower Maccannel cân nhắc khi viết về mối quan hệ giữa lý thuyết Freud và không gian, trong đó tác giả đặt câu hỏi về cách thức và lý do tại sao kiến ​​trúc ảnh hưởng đến con người theo những cách nội tạng và cực kỳ cá nhân như vậy (MacCannell, 2005).

Giải cấu trúc và Phân tâm học

Phân tâm học và giải cấu trúc có thể được coi là các vấn đề song song trong cách họ cố gắng phá vỡ hoặc giải mã bất cứ điều gì có thể không rõ ràng. Jacques Derrida đã sáng lập ra triết học giải cấu trúc, do đó ảnh hưởng đến phong trào giải cấu trúc của kiến ​​trúc hậu hiện đại và các tác phẩm của nhiều “kiến trúc sao” như Frank Gehry , Daniel Libeskind , Rem Koolhaas , Peter Eisenman, Zaha Hadid, để kể tên một số.

A crossover between Psychoanalysis and Architecture Sheet2
Kiến trúc sư Eisenman. Trung tâm thiết kế và nghệ thuật Aronoff . . Có tại: https : //eisenmanarchitects.com/Aronoff-Center-for-Design-and-Art- 1996 [Accessed 14 May 2021].
A crossover between Psychoanalysis and Architecture Sheet1
Binet, H. (2016). Nhà ở cảng của Zaha Hadid ở Antwerp . . Có tại: https://www.dezeen.com/ 2016 / 09 / 27/Hải cảng- house-antwerp-belgium-zaha-hadid-architects-Photography-helene-binet / [Accessed 14 May 2021].

“Giải cấu trúc đơn giản là phân tâm học của triết học ? ” (Samson, 2009). Phân tâm học Freud là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên, nó đã đóng một phần trong việc ảnh hưởng đến lý thuyết giải cấu trúc của Derrida. Điểm chung giữa cả phân tâm học và giải cấu trúc là “phân cấp đối tượng”, sự cuồng loạn đồng thời trải qua về mặt không gian và thời gian.

Tuy nhiên, phân tâm học đi sâu vào vô thức để hiểu các phong cách riêng và hầu hết những suy nghĩ mang tính cá nhân, trong khi trong trường hợp giải cấu trúc, tất cả những gì bên trong đều nằm trơ trọi trên bề mặt (Samson, 2009) trong trường hợp kiến ​​trúc giải cấu trúc; và trong trường hợp viết theo chủ nghĩa giải cấu trúc, ý nghĩa của các văn bản được khám phá bằng cách chia nhỏ chúng.

Cơ sở hạ tầng của Vô thức

“Thay vì coi vô thức như một bể chứa mà từ đó nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của một người phát ra, Lacan gợi ý rằng“ vô thức được cấu trúc như một ngôn ngữ ”” (Ralph, 2015).

Lý thuyết của Jacques Lacan về vô thức là tiếp tuyến với của Freud, nhưng Lacan giải thích vô thức của mỗi chúng sinh như một ngôn ngữ duy nhất của chính nó. Michael Ralph trích dẫn giả thuyết này của Lacan và đưa nó đi xa hơn bằng cách gợi ý rằng cùng với bộ máy ngôn ngữ của vô thức, nó cũng có một “cơ sở hạ tầng thiết lập các tọa độ cho kinh nghiệm cá nhân và tập thể trên thế giới. Nó cung cấp kiến ​​trúc mà qua đó chúng ta di chuyển khi điều hướng thế giới mà chúng ta đã thừa hưởng ” (Ralph, 2015).

Giữa Freud, Lacan và Žižek, những lý thuyết xoay quanh vô thức, theo cách nó là một khía cạnh phi lý của bản thể mà suy nghĩ và chiêm nghiệm về nó. các cấu trúc xã hội hiện có trong thế giới vật chất, là sự phân tích xem phân tâm học đóng vai trò như thế nào trong kiến ​​trúc; cụ thể là trong cách chúng ta trải nghiệm các khía cạnh hữu hình và vô hình của cuộc sống, có thể có nghĩa là môi trường được xây dựng nhưng cũng là những cấu trúc và tình trạng khó khăn hiện có mà chúng ta cố gắng vượt qua hàng ngày.

Phân tâm học và lý thuyết phê bình

Lý thuyết phê bình được giới thiệu như một trường phái tư tưởng kết hợp các hệ tư tưởng của Karl Marx và Sigmund Freud trong việc tìm hiểu các triết lý song song với lý thuyết kinh tế xã hội. Có nhiều lời chỉ trích rằng cả lý thuyết phê bình và phân tâm học đều không có cơ sở khoa học nào vì cả hai ngành đều quan tâm đến phần phi lý trí của tâm trí, và hiểu được mối tương quan giữa các quan hệ xã hội và tâm trí vô thức. Lý thuyết phê bình liên quan đến kiến ​​trúc đề cập đến các vấn đề kinh tế xã hội hơn là các vấn đề nhân học.

Lý thuyết phê bình như phân tâm học đi sâu vào tiềm thức và cố gắng phân tích mối quan hệ của nó với các cấu trúc xã hội và tình trạng khó khăn, và nó thường bị chỉ trích là không đưa ra các chỉ thị rõ ràng đối với hành động chính trị và được coi là chủ nghĩa xét lại , một hình thức pha loãng của chủ nghĩa Mác, coi một số phần của lý thuyết Mác trong khi phủ định những phần khác.

Phân tâm học, mặc dù một phương thức nghiên cứu về tiềm thức, đã được xem xét liên quan đến tư duy kiến ​​trúc, không cần phải nói không chỉ liên quan đến môi trường xây dựng, mà còn cả các cấu trúc kinh tế xã hội – chính trị – xã hội đang tồn tại, cho dù chúng có thuộc phần lớn phương pháp sư phạm hay không. Như đã thảo luận ở đây, đã có rất nhiều biến thể và phát triển trong lĩnh vực xen kẽ phân tâm học.

Việc suy ngẫm thêm, đồng ý / không đồng ý và phát triển các lý thuyết như vậy có thể cần thiết cho sự hiểu biết toàn diện không chỉ về nghề kiến ​​trúc, mà còn cả xung đột xã hội mà mọi người phải nhận thức và là một phần của nó, đặc biệt là bây giờ hơn bao giờ hết.

Người giới thiệu

MacCannell, JF (2005). FreudSpace: Kiến trúc trong Phân tâm học. Trong: J. Winer, JW Anderson và E. Danze, eds., Kiến trúc và Phân tâm học . Tạp chí Phân tâm học Thường niên, tr.1 – 15.

Csordas, TJ (2012). Phân tâm học và Hiện tượng học. Đặc tính , 40 (1), pp. 54 – 74.

Ralph, M. (2015). Kiến trúc của Vô thức. Đối thoại phân tâm học , 25 (2), tr. 163 – 175.

Người đóng góp Wikipedia (2019). Phân tâm học . [online] Wikipedia. Có tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Psychoanalysis . [Accessed 13 May 2021].

Cộng tác viên Wikipedia (2019). Lý thuyết phê bình . [online] Wikipedia. Có sẵn tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Critical_theory . [Accessed 13 May 2021].

Wikipedia. (2021). Chủ nghĩa Marx Freudo . [online] Có tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Freudo-Marxism [Accessed 13 May 2021].

Wikipedia. (2021). Tính xen kẽ . [online] Có tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Intersectionality#:~:text=Intersectionality% 20Là%20một%20phân tích % 20 khung [Accessed 13 May 2021].

Routledge & CRC Press. (NS). Miễn phí cho Kiến trúc sư . [online] Có tại: https://www.routledge.com/Freud-for-Architects/Abell/p/book/ 9781138390683 #: ~: text = Freud% 20vì%20 Kiến trúc sư% 20 điều hướng% 20 Freud [Accessed 13 May 2021].

Đại học Lakehead. (NS). Một Phallus có tên nào khác… Giải cấu trúc có phải là Phân tâm học của Triết học không? [online] Có tại: https://www.lakeheadu.ca/users/D/tdufresn/student-work/student-papers/node/ 20578 #: ~ : text = Derrida [Accessed 13 May 2021].

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button